วันอังคารที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

การเลือกซื้อผัก

ผักกระเฉด ต้องเลือกยอดใหญ่ อวบ และนมสีขาว
ผักกาดหอม ควรเลือกใบบางๆ สีเขียวอ่อน ไม่มีรอยหนอนกัด
ผักคะน้า เลือกลำต้นอวบใหญ่ และอ่อน ใบหนานสมบูรณ์ ไม่มีรอยแมลงหรือหนอนกัดกิน ใบสีเขียวแก่
กะหล่ำปลี ดูผิวเปลือกนอกเรียบร้อย สะอาด และกลม ใบที่ห่ออยู่ผิวนอกไม่ควรเกิน 4 ใบ หากลำต้นสีขาวมีแต้มหรือริ้วรอยเส้นดำแสดงว่าภายในกะหล่ำปลีเริ่มเน่าแล้ว
ผักปวยเล้ง ใบสีเขียวจัดหนาแวว มีน้ำหนัก โคนต้นสีแดงอ้วนใหญ่
หัวผักกาดขาว เปลือกนอกละเอียดนุ่ม สีขาว หัวใหญ่เล็กเท่ากันตลอด
หัวผักกาดแดง หัวใหญ่ปลายเรียวอย่างถูกสัดส่วน มีน้ำอิ่ม ไม่มีรอยหนอนเจาะ เนื้อต้องแข็งกรอบ
มันฝรั่ง ผิวเปลือกต้องเกลี้ยงและแวว ไม่เป็นรูลึก และไม่มีตาที่กำลังแตกหน่อ
หน่อไม้ เลือกหน่อไม้ที่มีโคนสีขาว มีความชื้นสูง เส้นใยไม่แก่ ละเอียดใช้เล็บแคะดูที่โคน ถ้านิ่มก็แปลว่าอ่อน
แตงกวา ควรเลือกลูกที่กลมสม่ำเสมือตั้งแต่หัวจรดท้าย ผิวไม่ย่น สีขาวหรือเขียว เนื้อแน่นมีน้ำ
ถั่วแขก ถั่วแขกที่ดีเปลือกผิวนอกต้องเขียวและกรอบไม่มีรูหนอนกัดกิน ภายนอกสม่ำเสมอทั้งฝัก ไม่มีเมล็ดปูดนูนขึ้นมา
มะเขือยาว เลือกผิวนอกสะอาดลื่นเป็นมัน ไม่มีรอยแต้มด่างสีน้ำตาลหรือดำ ไม่เหี่ยวย่น สีเขียวอ่อนหรือม่วงแก่ (แล้วแต่ชนิด) กลีบเลี้ยงที่ขั้วแนบชิดสนิทกับมะเขือแสดงว่าอ่อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น